0708.0807.69

Khổ qua hầm cá thác lác

khổ-qua-hầm-cá-thác-lác-cha-ca-xanh

Khổ qua hầm cá thác lác.

Những điều cần biết khi nhắc đến khổ qua
Khổ qua (hay còn gọi bằng cái tên khác là mướp đắng, lương qua, mướp mủ) thuộc họ bầu bí, có nguồn gốc ở Châu Phi, Châu Á và được thuần hóa ở Ấn Độ.  Trong các nghiên cứu y học hiện đại, các nhà khoa học nhận thấy rằng khổ qua có chứa rất nhiều sinh tố và khoáng chất tốt cho sức khỏe, như: protein, chất béo, chất xơ, photpho và các loại vitamin C, B1, B6.

Nguyên liệu:

–  5 trái khổ qua

–  200gr cá thác lác

–  100gr nạc dăm băm nhuyễn

Gia vị: hành tím, hành, ngò, muối, tiêu, đường, nước mắm

kho-qua-ham-ca-thac-lac-cha-ca-xanh
Canh khổ qua hầm cá thác lác

Cách làm:
–  Khổ qua chọn trái nở gai, xẻ dọc lấy hết ruột, ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút vớt ra rửa sạch, để ráo.

–  Hành tím băm nhỏ, đầu hành lá giã nhuyễn quết với cá thác lác cho đều

–  Trộn chung cá thác lác + nạc dăm + hành tím + ít muối + tiêu + đường nhồi thật đều.

–  Cho nhân vào trái khổ qua, dùng hành lá cột ngang thân.

–  Đun nước sôi, thả từng trái khổ qua vào nồi, để lửa nhỏ khoảng 30 phút cho vừa mềm, nêm nước mắm, đường cho vừa ăn.

–  Khi dùng cắt ra từng khoanh, rắc tiêu và ngò lên trên.

Một số cách giúp loại bỏ vị đắng của khổ qua

Cách 1: Loại bỏ cùi trắng bên trong
Bổ dọc quả khổ qua, đem phần cùi trắng nằm sát tận cùng bên trong lớp thịt mướp loại bỏ hoàn toàn. Vị đắng sẽ giảm đi rõ rệt.

Cách 2: Ướp lạnh
Đem khổ qua để lạnh ở mức -8 độ C hoặc cắt nhỏ mướp đắng rồi ngâm trong nước đá một thời gian.

Cách 3: Ướp muối
Sau khi cắt, dùng một chút muối ướp ít phút, rửa sạch dưới vòi nước có. Cách này có thể giảm đắng và thường được áp dụng cho món khổ qua xào sau khi được cắt mỏng.

Cách 4: Ngâm nước
Khổ qua bổ đôi, bỏ hạt, cắt thành lát mỏng, rửa sạch bằng nước lạnh, vừa rửa vừa lấy tay nhẹ nhàng bóp khổ qua. Đổi 3-4 lần nước lạnh, khổ qua bớt đắng, ngon ngọt hơn.

Cách 5: Nấu chung thực phẩm khác
Ớt là một loại thực phẩm khi khổ qua xào chung sẽ làm giảm vị đắng. Hoặc đem khổ qua rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn, đun nóng chảo (hoặc nồi) không thêm dầu, cho khổ qua vào xào chín, để nguyên trong chảo. Như vậy, khi xào chung với món khác, khổ qua đã chín sẽ được thêm vào lúc cuối trộn đều, nêm gia vị.

Cách 6: Xử lý khổ qua ở nhiệt độ cao bằng cách trụng sơ 2-3 lần
Trụng khổ qua với nước sôi rồi mới dùng. Thông thường, khi nhiệt độ lên đến 80 độ C chất đắng trong mướp đắng sẽ bị tiêu hủy. Sau đó, được rửa lại bằng nước lạnh, sẽ hết hẳn vị đắng. Dù vậy, cách xử lý bằng nhiệt độ quá cao có thể làm mất nhiều chất dinh dưỡng trong khổ qua.

One thought on “Khổ qua hầm cá thác lác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0708080769